Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Tin tức Dịch vụ Liên hệ Hỏi-Đáp  
Cây cảnh
Cây Lấy Gỗ
Cây Gỗ Quư
Cây Xanh Bóng Mát
Cây Nguyên Liệu Giấy
Cây Ăn Quả
 
Lượt truy cập:1189803
Tổng số cây giống: 56
Tổng số dịch vụ:5
Online: 3


 
Lối ra nào cho chuối Việt?
 
Việc các thương lái Trung Quốc thu mua chuối đẩy giá lên khá cao với các điều kiện tiêu chuẩn dễ dăi trong vài năm rồi đột nhiên bỏ hợp đồng khiến nông hộ trồng chuối phải bán đổ bán tháo, gây thiệt hại không nhỏ cho người nông dân. Trước t́nh thế khó lường khi buôn bán với thương lái Trung Quốc th́ việc thay đổi tư duy và t́m đối tác ổn định lâu dài là giải pháp hữu hiệu cho chuối Việt Nam hiện tại.

Năm 2014, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta chưa khai thác được hết tiềm năng của thị trường này. Tổng tiêu thụ trái cây của Nhật Bản hiện nay đạt khoảng 5,4 triệu tấn mỗi năm, trong đó 1,8 triệu tấn được nhập khẩu. Thị trường trái cây nhập khẩu của Nhật Bản chủ yếu là chuối, nhập trên 1.000.000 tấn mỗi năm, tiếp theo là dứa 200.000 tấn/năm. Tại Nhật, Philippines đang là nước xuất khẩu chuối lớn nhất, chiếm khoảng 80% thị trường.

Thời gian qua, Việt Nam và Nhật Bản đă kí Hiệp định Đối tác kinh tế Việt – Nhật (VJEPA) được triển khai từ năm 2010 đến nay, theo lộ tŕnh VJEPA th́ đến năm 2020 sẽ có trên 800 ḍng nông sản và thủy sản Việt Nam vào Nhật với thuế suất 0%, trong đó có chuối. Chuối Việt Nam cũng có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Nhật Bản. Có thể nói, hiện nay cánh cửa xuất khẩu chuối sang Nhật Bản đang rộng mở, Nhật là đối tác mục tiêu lâu dài mà các doanh nghiệp Việt Nam đang hướng đến.

Tuy cơ hội lớn đang mở ra trước mắt nhưng Nhật Bản là một thị trường khó tính, đ̣i hỏi nông sản Việt Nam phải tự nghiêm khắc với chính ḿnh th́ mới tồn tại lâu dài được .

Hiện nay, doanh nghiệp có đủ năng lực xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang Nhật c̣n ít, mặt hàng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Nhật chỉ đạt 3,2% tổng kim ngạch xuất khẩu (2011), nguyên nhân là hạn chế về chất lượng sản phẩm và số lượng nông sản đạt chất lượng c̣n thấp. Thị trường Nhật Bản vốn là thị trường khó tính, chỉ cần một sơ xuất nhỏ về các chỉ tiêu chất lượng nông sản đă khiến các mặt hàng cùng loại bị cấm hoặc ngưng nhập khẩu trong thời gian dài. Theo đại diện các doanh nghiệp Nhật th́ để xuất khẩu hàng nông sản thành công, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng về chất lượng. Nhật khi nhập hàng nông, thủy sản không chỉ đơn thuần xem kết quả xét nghiệm tồn dư về thuốc bảo vệ thực vật hoặc dư lượng kháng sinh mà c̣n muốn biết việc trồng trọt, nuôi trồng đó theo kỹ thuật nào, bón những loại phân ǵ, xử lư sâu bệnh ra sao…

Để tăng lượng xuất khẩu th́ theo ông Nakamori Akihiro, Phó giám đốc điều hành Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), cần lưu ư đến bao b́, khâu vận chuyển để trái cây không bị hư hỏng. C̣n ông Nakasma Kazjo đến từ Tập đoàn Brain Works Group cho rằng phải truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm th́ mới đạt yêu cầu của thị trường Nhật.
Đại diện của Việt Nam, ông Lê Quang Lân, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cũng cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản không khó, cái chính là phải đặc biệt quan tâm tới chất lượng. Việc sản xuất theo tiêu chuẩn GAP là một tiêu chí không thể thiếu khi nông sản vào Nhật.

 
Nguồn tin :
 
Ngày đăng: 3/23/2017
Tin tức khác  
THÔNG BÁO(V/v Địa điểm giao dịch) (12/17/2020)
Công ty chung tôi cần tuyển nhân viên phụ bán hàng (6/17/2020)
Phân hữu cơ sinh học từ phế thải khai thác rừng keo (3/24/2017)
Chế phẩm sinh học từ tuyến trùng thiên địch (3/22/2017)
Nhộn nhạo thị trường cây giống mắc ca (10/19/2015)
Bán cây cấy mô các loại: keo lai, chuối, lan...
Gieo, ươm
Tư vấn, thiết kế, thi công trồng rừng
Thiết kế thi công hoa viên, công viên
Bán hạt giống các loại

 

THÔNG BÁO(V/v Địa điểm giao dịch)
Công ty chung tôi cần tuyển nhân viên phụ bán hàng
Phân hữu cơ sinh học từ phế thải khai thác rừng keo
Lối ra nào cho chuối Việt?
Chế phẩm sinh học từ tuyến trùng thiên địch
Nhộn nhạo thị trường cây giống mắc ca
Kiên quyết bảo đảm mục tiêu trồng rừng thay thế
BẢN TIN LÂM NGHIỆP

 

Bản quyền thuộc Vườn ươm cây giống số 1
Địa chỉ: Đường 7, Khu phố 3, Thị trấn Trảng Bơm, Đồng Nai
Điện thoại: 0913 729 095
Email: levietdungkl@gmail.com, Website: http://www.caygiongso1.com ; http://www.caygiongso1.com.vn